Từng cuốn thịt chín vàng, thơm nồng, ăn kèm với các loại rau thơm và xà lách, nước chấm ăn kèm với nem được nấu từ tương đậu tạo hương vị đặc biệt.
Nguyên liệu:
- 600g thịt nạc mông, hoặc dùng thịt nạc vai xay nhuyễn
- 100g mỡ
- Gia vị ướp vào thịt : 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ muối, 3 thìa canh đường, 1/2 thìa nhỏ bột nở, 1 thìa nhỏ hạt tiêu, 2 thìa canh bột năng, 2 thìa nhỏ dầu điều (để tạo màu) và hành khô.
- Phần nước chấm: 1/2 bát con gạo nếp, 1/2 bát con tương đậu nành, hay tương cự đà, muối, đường, dầu điều, hành khô và nước mắm.
- Rau ăn kèm: rau thơm, rau răm, húng lủi, dưa leo, có thể thêm khế chua hoặc chuối xanh.
- Bún, bánh tráng cuốn ăn kèm, ớt quả, lạc rang vàng, giã thô.
- Que tre dùng để nướng thịt.
Bước 1: Ướp thịt xay cùng hạt tiêu,bột điều, đường và mắm ngon. Trộn đều hỗn hợp, bọc kín bằng màng bọc rồi cho vào ngăn tủ khoảng 2 giờ.
Bước 2: Thoa một ít dầu ăn lên bao tay rồi chia thịt thành từng phần nhỏ. Đặt một phần thịt lên bàn tay dàn đều ra rồi cho que tre vào giữa.
Bước 3: Có thể nướng nem trên than hoa hoặc bếp nướng, lò nướng
Trong khi đợi nem chín pha nước chấm nem như sau:
- Nếp nấu thành cháo, cho nhừ
- Cho nếp vào tô, pha với tương xay, xong cho tỏi bầm nhỏ vào
- Cho hỗn hợp này vào soong nấu sôi. Thêm đường + dấm + bột ngọt cho tương vừa ăn, tương phải sền sệt
Nem nướng ăn với xà lách, rau sống, chuối chát, khế, cuốn với bánh hỏi, hoặc bánh tráng, ăn vơí tương. Khi ăn rắc đậu phọng rang và ớt đâm nhỏ lên tương
Không có nhận xét nào: