» » Tips Làm Món Nem/Chả Giò Cho Du Học Sinh

  Cách thức làm món nem/chả giò cho du học sinh người Việt  

Cach-lam-cha-gio-nem-ran
Du học sinh người Việt khi xa xứ thường tới những quán ăn Việt kiều hay các chợ Tàu, chợ Việt để được thưởng thức hương vị món ăn quê hương và cảm nhận trong đó một nỗi nhớ nhà da diết. Nhưng sẽ không có gì tuyệt vời bằng việc bạn tự tay làm được những món ăn dân tộc và cùng thưởng thức với bạn bè quốc tế. Gửi đến các bạn tips làm món  chả giò (miền Nam) hay còn gọi là nem (miền Bắc). Đây là một món ăn mang đậm tính dân tộc Việt với hương vị thơm ngon đầu sức lôi cuốn.

  Nguyên liệu  

  • Thịt  xay 0.5 kg (Tesco hay Sansbury đều có, chỉ khoảng 2 bảng).
  • Vài củ khoai môn vừa phải, nấm mèo (hay còn gọi là mộc nhĩ) một lạng (đều có thể mua ở chợ châu Á).
  • Miến khô 3-5 lạng (mua ở chợ Việt), 1-2 quả trứng.
  • Một ít giá đỗ, hành tây,cà rốt .
  • Bánh đa nem hoặc bánh bía (so với đa nem thì bánh bía dày hơn và ít bị dính răng), tùy theo sở thích của bạn.
  • Các loại gia vị: Mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.

  Chuẩn bị  

  • Nấm mèo ngâm nước nóng cho mềm, rửa sạch, vắt ráo nước rồi cắt bỏ cuống và thái chỉ.
  • Khoai môn gọt vỏ và cắt nhỏ.
  • Miến cắt khúc độ chừng 2 cm (để khô không ngâm nước).
  • Giá đỗ, hành tây, cà rốt rửa sạch và thái nhỏ.

  Cách làm  

  • Đập trứng trộn đều với thịt, nấm mèo, miến, giá đỗ, khoai môn, hành tây, cà rốt rồi nêm các loại gia vị vừa phải.
  • Bánh đa nem cắt bỏ rìa cứng xung quanh rồi thấm một lớp nước ấm cho mềm (chú ý xoa lên mặt trái của bánh và không xoa quá nhiều nước khiến đa nem bị nhão và không cuốn được).
  • Xúc một thìa nhân đầy đổ lên mặt trái có xoa nước của đa nem, mặt phải úp xuống (với bánh bía cũng làm tương tự như vậy). Xếp hai bên mép bánh vào rồi cuốn tròn lại cho đều. Lưu ý không nên cuốn nem quá chặt vì khi rán nhân nem sẽ nở dễ bị nứt vỡ.
  • Cho mỡ/dầu vào chảo, đun nóng già rồi thả mặt gấp của cuốn nem xuống (nếu mặt gấp quay lên trên bánh đa nem sẽ dễ bị bong). Đun vừa lửa và lật cho nem chín vàng đều các mặt.
  • Khi nem chín đều, vớt ra và để ráo mỡ. Có thể cắt nhỏ thành 2-3 miếng hoặc để nguyên cuốn nem và ăn kèm với nước chấm hay tương ớt, kiểu này cũng có cái hay riêng.

    *Nước chấm:   

  Thành phần làm nước chấm  chả giò bao gồm nước ấm, đường, giấm hoặc chanh, nước mắm, cà rốt cắt sợi cùng các loại hành, ớt, tỏi đã băm nhỏ.
Pha một chút nước ấm với một muỗng đường và năm muỗng giấm (hoặc  nửa trái chanh) để tạo độ chua ngọt. Sau đó cho từ từ rót nước mắm vào, tránh rót quá tay nước chấm sẽ bị mặn, nếm thử hỗn hợp và điều chỉnh cho tới khi vừa miệng thì rắc thêm hành, tỏi hay ớt đã băm nhỏ vào. Nói chung tùy khẩu vị của mỗi người mà nước chấm thiên về độ chua hay ngọt, mặn hay nhạt khác nhau. Nếu muốn tạo sự đẹp mắt bạn có thể cho thêm một ít cà rốt cắt sợi đã ngâm với giấm đường.

  Yêu cầu thành phẩm  

  •  Nem rán chín vàng đều, các cuốn đều nhau và không bị nứt vỡ. Ăn giòn, ngậy, có mùi thơm ngon đặc trưng và vị ngon ngọt, không mặn.
  • Nước chấm vừa vị, tùy theo sở trường của mỗi người.
Theo bạn Tiến thì nên làm ăn ngay thì mùi vị sẽ thơm ngon hơn, còn theo Hương thì có thể chiên qua một lần để tủ lạnh ăn dần nếu làm nhiều, khi nào muốn ăn thì chiên lại cũng rất giòn.
Trên đây là công thức làm món  chả giò rất thơm ngon và độc đáo của người Việt. Dù tới bất cứ đâu bạn hãy nhớ tới món ăn này và hãy tự tay làm để cùng chia sẻ với những người bạn quốc tế. Chúc các bạn ngon miệng!


     


About Thu Hà

Với tốc độ phát triển dân số hiện nay, thị trường bách hóa vẫn là một thị trường nhiều tiềm năng với nhu cầu mạnh mẽ. Các cửa hàng bách hóa nhỏ lẻ, các chuỗi cửa hàng tiện lợi, các siêu thị… liên tục mọc lên. “Bách hóa online – Nơi hội tụ, cung cấp thông tin hữu ích khi bạn cần”.
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply