Để có được những chiếc nem ngon, đẹp mắt, đòi hỏi người chế biến phải tỉ mỉ khi chọn nguyên liệu, sáng tạo trong chế biến và khéo léo trong cách gói.
Cứ độ 27, 28 tháng Chạp, khắp xóm làng lại đầy ắp hương vị Tết. Khói len lỏi trên từng mái nhà, thoang thoảng trong gió là mùi thơm của nếp, đậu xanh, củ hành, củ kiệu. Các bà, các chị đi tìm lá chuối, lá bưởi... Rồi lăng xăng, rục rịch gọi nhau làm mứt; gói những cặp bánh chưng xanh, đòn bánh tét... Và đặc biệt không thể thiếu vài chục chiếc nem. Để có được những chiếc nem ngon, đẹp mắt, đòi hỏi người chế biến phải tỉ mỉ khi chọn nguyên liệu, sáng tạo trong chế biến và khéo léo trong cách gói. Trước khi gói nem, khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng thật kỳ công.
Nguyên liệu cần có:
- 1kg thịt nạc mông
- 200g bì lợn
- 2 củ tỏi, xắt lát mỏng
- Lá sung
- Hạt nêm, đường, hạt tiêu
- Lá chuối, dây chun hoặc nilon
Cách chế biến:
Bước 1:
Đầu tiên bì heo các bạn mua về rửa sạch, trần chín rồi thái sợi nhỏ và ngắn. Thịt nạc xay nhuyễn mua về đem trộn đều với bì, tỏi, hạt nêm, đường, hạt tiêu và thật ít nước mắm.
Bước 2:
Nếu không kiếm được lá chuối, mình trải giấy nilon ra, cho lá sung rửa sạch và thái nhỏ xếp vào trước, cho ít thịt lên trên, xếp các lát tỏi xung quanh cùng với ớt rồi cuộn lại thật chặt, giống như cuộn sushi.
Tùy từng nguời, nguời nào không ăn được cay nhiều có thể thái nhỏ ớt ra rồi xếp lên trên như thế này cũng được. Và chúng ta cũng có thể sử dụng 1 chiếc khay nhỏ, xếp thịt, lá sung, tỏi và ớt như hình bên để làm thành tảng Nem chua lớn.
Nếu kiếm được lá chuối, chúng ta có thể gói theo từng lớp lá ngang dọc xen kẽ nhau rồi lấy chun buộc lại 2 đầu là được.
Gói xong, để nem nơi thoáng mát khoảng 3-5 ngày là nem chín.
Khi ăn nhớ chấm với tương ớt cho thêm ngon
Nếu làm tảng Nem chua lớn, khi ăn, chúng ta nên cắt nhỏ thành từng miếng như thế này cho đẹp mắt.
Tốt nhất nên kiếm được lá chuối thì gói nem mới thơm ngon, gói bằng nilon kém vị và không đảm bảo bằng lá chuối.
Chúc các bạn gói được nhiều miếng Nem chua ngon nhé!.
Không có nhận xét nào: