Món cánh gà hun khói sẽ chiều lòng bạn vì sự thơm ngon và nóng hổi của nó, đặc biệt hương vị hun khói cứ quanh quất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 10 chiếc cánh gà: chỉ lấy phần thân cánh nằm giữa tỏi cánh sát nách và đầu cánh nhọn. Nếu thích rút sẵn xương gà thì bạn tham khảo cách sơ chế ở đây
- 1 muỗng canh rượu trắng (15ml), 1 - 2 muỗng canh nước tương (15ml - 30ml)
- Muối và đường: mỗi thứ 2 thìa cà phê
- 1 củ hành tươi hoặc vài đầu hành trắng, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 thanh quế nhỏ, 1 nhúm nhỏ lá oregano khô (bạn cũng có thể thay bằng lá móc mật nếu thích)
- 1 muỗng canh đường nâu và giấy bạc (loại dùng để bọc nướng thực phẩm) để lót đường hun khói
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Trước khi hun khói, cánh gà cần luộc chín bằng nhiều gia vị thơm và ngọt. Đầu tiên bạn xát chút muối ngoài da cánh gà và rửa sạch, ngâm vào nước chừng 30' rồi rửa sạch tiết gà.
Bước 2:
Cho tất cả các nguyên vật liệu còn lại (trừ đường nâu) vào nồi nước khuấy đều, cho cánh gà vào luộc.
Bước 3:
Đun sôi nước luộc gà bằng lửa to, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun 10 - 15 phút hoặc tới khi cánh gà chín thì tắt bếp. Gắp gà ra để róc nước luộc, có thể dùng đũa ép nhẹ cho nước ra bớt khỏi cánh gà nếu gà còn õng nước.
Bước 4:
Nguyên liệu hun khói cho cánh gà là đường nâu, bạn có thể cho thêm hoặc thay thế bằng gạo tẻ, chè xanh hoặc một số lá khô thơm khác (tùy thích). Cho đường nâu vào giữa miếng giấy bạc to, để giữa chảo lớn và dày dặn. Đặt giá lưới sắt lên trên, cách mặt đường nâu chừng 1cm trở lên. Xếp bằng mặt các miếng cánh gà phủ đều trên giá.
Bước 5:
Đậy vung chảo, bật bếp lửa vừa hoặc nhỏ (tùy theo chảo của bạn có chịu nhiệt tốt hay không), khoảng 5 phút sau hơi nước bám mờ mặt vung và khói bắt đầu quanh quất trong chảo. Đợi thêm một vài phút cho khói vươn ra khỏi nắp chảo thì tắt bếp và để nguyên gà trong chảo cho ám hơi khói chừng 3 phút nữa là hoàn thành việc hun khói.
Hoàn thành:
Gà hun khói không nên luộc đậm vị từ trước, luộc chủ yếu lấy hương thơm và giúp gà chín mềm. Hun khói sẽ giúp gà thêm hương vị ám khói đặc biệt. Khi ăn bạn dùng thêm thức chấm yêu thích như: mắm vắt chanh, xì dầu, bột canh - tương ớt,...
Nếu ưa thích gà đậm vị khói, bạn để gà trong chảo lâu hơn trước khi bày ra đĩa, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng vì khói hun lâu sẽ làm đắng gà. Bạn cho thêm nước tương vào nồi nước luộc nếu muốn gà đậm màu hơn.
Không có nhận xét nào: