Lá cẩm hoàn toàn không mùi không vị, chỉ có thể nhuộm màu cho gạo nếp rồi đồ thành xôi. Xôi lá cẩm có màu sắc rất bắt mắt, ăn kèm với giò chả, thích hợp trình bày trong các dịp cỗ.
Nguyên liệu:
- 250g gạo nếp
- 1 bó lá cẩm
- Muối
- 200g chả quế hoặc giò lụa
Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch.
- Lá cẩm rửa sạch, đem luộc với nước, lá nhiều nước ít để lấy phần nước có màu đỏ tím sẫm. Để nguội. Đem gạo nếp ngâm vào nước lá cẩm 8-10 tiếng hoặc qua đêm.
- Trộn gạo với chút muối rồi cho vào chõ hấp chín.
- Sắp xôi cẩm ăn kèm với chả quế hoặc giò lụa.
Mẹo bếp: Khi đun lá lấy nước phải dùng nhiều lá và đổ ít nước tốt nhất là lấy trước lượng nước đủ để ngâm gạo rồi bỏ lá vào luộc. Nước luộc có màu sẫm, để nguội rồi đem ngâm với gạo nếp qua đêm, sáng hôm sau hạt gạo sẽ rất đỏ, lúc này đem đồ xôi cho chín mềm là được.
Không có nhận xét nào: