Nem nói chung là món ăn không kén người ăn, hợp với các chị “nhấm nháp”, lại là món nhậu khoái khẩu để các anh nhâm nhi uống rượu.
Chính vì thế các món nem thính bao giờ cũng đắt khách bất kể mùa đông hay hè.
1. Nem tai bà Hồng – Phố Hàng Thùng
Tại Hà Nội, nếu nhắc đến nem thính thì đầu tiên phải nói đến món nem tai nổi tiếng của người Hà Thành. Nem tai là một món cuốn đơn giản, nhưng lại khá được ưa chuộng, vừa giòn giòn với tai lợn, vừa thơm bùi lại đậm đà vị thính, vừa tươi mát nhờ các loại rau và vị ngòn ngọt, cay cay từ nước chấm.
Quán nem tai Bà Hồng đã có từ hàng trăm năm nay
Nem tai được làm từ tai lợn đã được làm sạch, hấp chín sau đó thái mỏng, trộn cùng thính, ăn chung với bánh tráng, lá sung, sung muối, rau sống, chấm với nước mắm ngọt, cay cay. Nếu nói về bí quyết thì để có món nem tai “chuẩn” cần cả 3 yếu tố: tai lợn ngon được hấp vừa tới, thính (gạo rang) phải thơm, nước chấm phải vừa miệng, đủ vị.
Nhắc tới nem tai thì cửa hàng nem tai Bà Hồng phố Hàng Thùng chắc chắn là nổi tiếng nhất. Quán đã ra đời cả trăm năm, và ở đây luôn đông khách. Ưu điểm là quán phục vụ rất ổn, bạn có thể đến đây ăn hay mua về đều đảm bảo không quá 2 phút là mọi thứ từ nem tai, rau sống, nước chấm… đều đã sẵn sàng.
Địa chỉ: 37 Hàng Thùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
2. Nem phùng – Phố Hàng Bún
Cái tên nem Phùng bắt nguồn từ thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Tây (nay là Hà Nội), do một gia tộc họ Bùi có trên 3 đời làm nem. Nhiều người đã nhận xét: “Nem Phùng thì khác gì nem chạo? Cũng là bì lợn trộn thính thôi, khác hơn là có thêm ít thịt, ăn thêm với vài cái lá sung rồi chấm tương ớt!”. Song nếu người tinh ý thì sẽ thấy thực chất nem Phùng thơm và bùi hơn nhiều. Mỗi người một quan điểm, nhưng chỉ biết rằng nem chạo chợ nào cũng bày bán, còn biển nem Phùng ở Hà Nội thì đếm trên đầu ngón tay.
Nem Phùng được ăn kèm lá sung
Với người sành ăn, phố Hàng Bún có một địa chỉ quen thuộc bán nem Phùng rất ngon. Nó không phải là hàng quán biểu hiện ngoài mặt phố, mà nằm trong ngõ nhỏ, nên thường chỉ khách quen và sành ăn mới biết. Lần đầu đến đây, nhiều người còn ái ngại vì ngoài tấm biển “Nem Phùng” đơn giản, cửa nhà còn thường đóng im ỉm chẳng có biểu hiện gì của một quán ăn buôn bán. Ai muốn mua lại phải chịu khó gọi cửa thì chủ quán mới ra phục vụ. Nem Phùng chẳng bao giờ có sẵn, khách đến mua bao nhiêu thì bác chủ mới bắt đầu lôi nem với thính ra trộn trộn bóp bóp, mỗi lần trộn bóp thì mất ít nhất 15-20 phút chứ không phải qua loa vài đường cơ bản cho xong. Vì vậy, lời khuyên quen thuộc của bác chủ nhà là: “Anh chị cứ đi đâu chừng nửa tiếng rồi quay lại đây lấy nem cho đỡ sốt ruột!”.
“Vất vả” thế nhưng đa số thực khách đều chấp nhận, họ bảo: “Nem Phùng nhà này mới là xịn của nhà họ Bùi đấy! Làm cẩn thận mà ngon lắm!”. Quả nhiên, bước chân vào đây ngửi mùi thính thơm lừng, nhìn cái cách bác chủ bóp nem cẩn thận, sạch sẽ, hay khi bác khoe loại tương ớt “đặc chủng” tự chế của mình thì ai cũng sẽ gật gù tin lời nhận xét trên là chính xác.
Địa chỉ: 19 Phạm Hồng Thái, Hà Nội.
3. Nem nắm Giao Thủy phố Phạm Hồng Thái
Ở Hà Nội và những nơi khác thì cái tên nem Giao Thủy còn khá lạ lẫm, nhưng đây là món ăn quá quen thuộc của người Nam Định. Nem Giao Thủy cũng được chế biến từ bì lợn luộc thái chỉ, thịt lợn ba chỉ thái nhỏ trộn với thính, điểm khác biệt lớn nhất là thịt lợn được luộc chín lòng đào và khi bóp trộn thì cho thêm tỏi băm, chút nước mắm rồi nắm chặt thành từng nắm nhỏ nhỏ xinh xinh. Nem nắm Giao Thủy dậy lên mùi thơm của thịt, của thính, ăn béo mà không bị ngấy. Khi ăn, nem được làm, rồi cho nem, đinh lăng vào lá sung, cuốn lại, chấm nước mắm chua cay.
Nem nắm Giao Thủy
Hà Nội rất hiếm nơi bán nem Phùng, thì nem Giao Thủy còn hiếm hơn. Tuy nhiên nếu ai muốn thưởng thức món nem thính đúng kiểu Nam Định này thì xin mách nhỏ, gần đây trên phố Phạm Hồng Thái có một tiệm chuyên bán nem Giao Thủy vào buổi chiều, tầm 5h trở đi. Chủ quán cho biết rằng nem nắm Giao Thủy của họ do chính người Giao Thủy làm, kể cả nước mắm chấm cũng là nước mắm Sa Châu chế biến theo công thức gia truyền. Bạn có thể mua mang về hoặc nhâm nhi ngay “tại trận”.
Địa chỉ: 19 Phạm Hồng Thái, Hà Nội.
4. Nem dê trộn thính chợ Khương Thượng
Nem dê trộn thính có khá lạ tai và đặc biệt. Chưa trở thành một thương hiệu nhưng món ăn này chắc chắn cũng khiến nhiều người thích thú.
Nem dê trộn thính
Khi nghe khâu chế biến nem dê trộn thính, bạn sẽ nổi hứng ăn uống ngay: thịt dê phải là phần nạc vai, chần tái, thái hạt lựu, cuối cùng ủ chung với lá đinh lăng, lá ổi, lá sung, gia vị cho tới khi lên men. Công đoạn cuối cùng là trộn thịt dê với thính, bì lợn luộc thái nhỏ, vừng, giềng, đinh lăng, lá ổi. Món này khá nhiều loại gia giảm cũng như thời gian, bởi vậy rất dậy mùi lắm, vị của nó không chỉ là cái đậm đà của thính mà còn có cả cái chua chua ngọt ngọt của thịt dê lên men. Khi ăn, cuốn thêm với lá sung và đinh lăng, chấm ngập nước mắm bảo đảm chẳng thua kém bất kì món nem thính nào.
Nem dê trộn thính ở Hà Nội có lẽ chỉ một tiệm trong khu chợ Khương Thượng mới bán. Bà chủ bật mí, món này do bà tự học hỏi rồi mày mò thêm sáng tạo ra, chưa nổi tiếng khắp Hà Nội nhưng dân quanh đây thì đã biết đến nhiều và rất chuộng, đặc biệt là các quí ông hay có nhu cầu khề khà nhắm rượu. Bởi vậy, nếu hôm nào đó muốn tìm một món nhậu thú vị mới mẻ thì bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến nem dê trộn thính.
Địa chỉ: Quầy 159, chợ A12 Khương Thượng, Hà Nội.
Không có nhận xét nào: