Ở Hà Nội, để tìm được một quán ốc ngon không khó.
Ở Hà Nội, để tìm được một quán ốc ngon không khó, nhưng để ăn món ốc được chế biến cầu kỳ như chả ốc, nem ốc có thể đến một vài quán trong đó nổi tiếng nhất là quán ốc số 3 phố Phù Đổng Thiên Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Giống như rất nhiều quán ăn ngon và đông khách ở Hà nội, quán chỉ có vài cái bàn con. Nếu đông người, khách sẽ phải ngồi dồn lại với nhau, vừa ăn vừa khẽ khàng trao đổi. Không cần khách gọi món, chủ quán sẽ tự động đưa ra món ăn chơi trước là nem ốc, chả ốc. Sau đó mới tới món chính để no bụng là bún chấm hoặc bún chan.
Nem ốc được gói nhỏ nhắn như nem thịt bình thường. Ốc bươu được thái nhỏ trộn đều với giò sống, thịt ba chỉ xay nhỏ, lá lốt băm, hành tây, mộc nhĩ. Món này chấm sốt mayonnaise và tương ớt. Cắn vào thấy cảm giác giòn giòn sần sật của ốc, vị ngọt.
Chả ốc lại có cách làm cầu kỳ hơn. Thịt ốc băm nhỏ trộn đều với thịt ba chỉ, nấm mèo, lá lốt, hành hoa, vài lát ớt rồi gói vào giấy bạc và đem nướng. Hơi nóng làm nước ốc thấm đều từng loại nguyên liệu. Ốc chín, cắt thành bốn đường chéo, miếng chả ốc vàng ươm, điểm màu đỏ đẹp mắt của ớt. Chấm với chén nước chấm chua ngọt, thơm chút mùi gừng, ăn kèm với rau sống không ngấy và vẫn giữ được vị ốc.
Khi thưởng thức xong món chả ốc, nem ốc khách có thể chọn bún ốc nguội, bún ốc chan và bún ốc chuối đậu. Nước luộc ốc lọc kỹ, pha giấm, bỗng rượu nếp cái hoa vàng, có vị chua chua, ngọt ngọt, hơi cay. Ốc nhỏ và ốc lớn béo ngậy chín tới nhai giòn sần sật. Rau ghém ăn kèm với bún ốc không thể thiếu lá tía tô, lá kinh giới, rau mùi ta, mùi tàu, rau ngổ. Cuối cùng đĩa đu đủ gọt sẵn tráng miệng sẽ át đi mùi ốc đặc trưng.của thịt, vị béo của nước chấm.
Không có nhận xét nào: