Nem rán không chỉ được biết đến trong mâm cơm ngày Tết của người Hà Nội mà còn rất nổi tiếng với bạn bè nước ngoài mỗi khi ghé thăm Việt Nam
Nguyên liệu
400 g Thịt nạc vai heo xay | ||
200 g Giá đỗ (có thể thay bằng củ đậu bào sợi, cắt khúc ngắn) | ||
100 g Miến | ||
3 quả trứng gà | ||
50 g nấm hương khô | ||
50 g nấm mèo ( mộc nhĩ) | ||
1/2 củ hành tây | ||
2 xấp bánh tráng (bánh đa nem) | ||
Hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường, dấm, tỏi, ớt, rau xà lách, thơm, mùi, kinh giới... | ||
1 kg bún | ||
300ml dầu ăn |
Các bước thực hiện
1Thịt nạc vai xay ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm.
Miến ngâm vào nước cho mềm, vớt ra để ráo, cắt khúc ngắn cỡ 2 cm.
Giá đỗ rửa sạch, vẩy ráo nước, dùng tay bóp nhẹ cho giá gẫy làm đôi làm ba. Nếu thích nhân ngọt mềm hơn thì có thể thay giá đỗ bằng củ đậu gọt bỏ vỏ, bào sợi rồi xắt ngắn dài cỡ 1,5-2cm
Hành tây lột bỏ vỏ, bằm nhỏ.
Nấm hương, mộc nhĩ cắt bỏ chân, ngâm vào nước sôi vài phút cho nở mềm, rửa sạch, vắt ráo, thái chỉ, xắt ngắn.
Trộn tất cả các nguyên liệu trên cho đều, cuối cùng mới đập trứng vào, trộn lại cho đều.
2Nên pha nước chấm trước để sau khi Nem rán xong, chúng mình sẽ có những chiếc nem nóng giòn để ăn ngay.
Cách pha nước chấm nem như sau: Pha theo tỷ lệ, cứ 5 muỗng canh nước + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1/3 đến 1/2 muỗng canh dấm (tùy theo độ chua của dấm, vì vậy nên cho dấm vào từng ít một, nếu chưa đủ chua thì cho thêm cho đúng khẩu vị, không nên cho ngay lượng dấm nhiều quá, nước chấm bị chua rất khó chữa, bởi món Nem rán có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Theo khẩu vị của mình thì đối với dấm trắng của Pháp chỉ cần 1/4 muỗng, dấm gạo của Trung Thành là 1/2 muỗng, còn dấm của Lisa thì cần 1/3 muỗng thôi).
Có thể cho nước chấm vào nồi đun sôi trên bếp nếu thích ăn thật nóng. Khi sôi, mở vung nồi một chút cho bay bớt mùi của dấm. Bắc xuống, rắc thêm hạt tiêu xay và tỏi đập dập, ớt băm nhỏ.
Yêu cầu của nước chấm là mặn, ngọt, chua đều dịu nhẹ, không mặn quá và không chua gắt.
3Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun lửa vừa cho dầu nóng.
Trong lúc chờ dầu nóng già, trải bánh tráng ra, xúc nhân vào một góc của bánh tráng, gập hai bên mép của bánh tráng lại cho nhân khỏi rơi ra và cuốn tròn lại. Nếu bánh tráng giòn quá gói dễ bị vỡ thì nên phết chút nước (đã có hòa một thìa cà phê nước cốt chanh và 1/2 thìa nước màu dừa vào 1/2 chén nước lã (mục đích là làm cho vỏ nem được giòn tan, màu sắc đẹp mắt), gói nhanh tay để bánh tráng không bị rách.
Khi dầu nóng, cho nem vào rán, thỉnh thoảng lại lật mặt cho nem không bị cháy và vàng đều hai mặt.
Khi vỏ đã vàng giòn là nem chín, vớt ra, cắt miếng vừa ăn.
Múc nước chấm và dưa góp vào bát. Đối với món Nem rán ăn kèm với bún thì cần cho nhiều nước chấm để khi gắp từng chút bún và một miếng nem, vài miếng rau sống vào, món ăn được ngập trong nước chấm thì ăn mới ngon.
Nếu chưa ăn ngay, thì chỉ rán nem sơ qua, khi nào ăn mới đem chiên lại cho vàng, miếng nem sẽ giòn hơn nhiều mà vỏ không bị mềm nhũn.
Không có nhận xét nào: