1. Công thức Nem lụi Huế
3 lbs nạc dăm xay ( cần có tý mỡ )
Nhờ chợ xay dùm 3 lần
Gia vị :
5 muỗng canh nước mắm ngon hiệu 3 cua
5 muỗng canh đuờng
8 muỗng canh nước lọc
1 muỗng canh bột năng
1 muỗng canh bột đậu xanh (nếu ko có cũng ko sao)
1 muỗng canh thính
1 gói bì da heo đông lạnh( xài 1/2 gói thôi)
(nếu muốn có thể thay bằng mỡ xắt hạt lựu)
2 muỗng cafe tiêu trắng xay nhuyễn
10 tép tỏi thiệt lớn xay nhuyễn
1/2 gói bột nổi alsa hoặc 2 tsp baking powder
5 - 7 giọt màu đỏ hoặc dầu màu điều
- Chuẩn bị 1 bó xả , rửa sạch...Mỗi cây cắt cỡ nửa gang ta để lát lụi nem
Cách làm:
- Lấy cái thau nho nhỏ bỏ thịt xay vào để đó.
- Lấy caí tô bỏ hết tất cả gia vị khuấy lên thiệt là đều rồi đổ vô thau thịt. Bỏ thịt và gia vị vào, quết lên cho thật đều, tới khi thịt thật là nặng tay
- Nếu có KA thì bỏ vô cho nó hành hạ dùm mình, mình đỡ phải dùng sức nhồi mà nem nó dai nữa
** ( chú thích riêng của QN. Nếu nhà không có máy nhồi KA, Mình có thể lấy một nữa số thịt bỏ vào máy xay cho dẻo tí xíu , rồi đem ra trộn chung nhồi với phần thịt còn lại, chắc sẽ đở mệt ở khâu quết hoặc nhồi bằng tay. QN thuộc mẩu người làm biếng, ít chụu khó nên cứ nghĩ tìm cách nào dễ mà ngon ...)
- Viên từng cục vào khúc xả,
- Bắt nồi nước sôi. Đem nem đi hấp khoảng 10phút. Khi nem chín đem ra và để ráo chút
- Bắt cái chảo nhỏ vô khoảng 1/2 muổng canh dầụ và bỏ mấy cây nem vào chiên, vừa chiên vừa lăn nem cho đều.( Không cần nhiều dầu.
- Có thể đem nem đi nướng trong oven 400F....Nhưng ML thì thích chiên trên chảo hơn vì nó ko có teo và nhăn như nuớng trong oven
Nước chấm:
Nấu chừng 1/3 chén nếp với nước vừa đủ để thành cháo....Xong để đó
Phi hành + dầu ăn + 1/2 chén tôm tươi cho hơi vàng đều. Nêm một ít muối + nước mắm + ít đường cho vừa ăn. Trộn chung cháo vô nấu cho sôi lên.
Sau đó bắt xuống để nguội 1 chút rồi cho vô máy xay sinh tố, xay tất cả cho mịn
Cho hỗn hợp vừa xay xong lên bếp nấu cho sôi lại
Cuối cùng bỏ tròng trắng trứng vô khoáy nhẹ, bỏ một ít dầu hột điều cho có màu đẹp.
Và đây là cách cuốn nem
Cách này làm gọn, khỏi phải thoa dầu lai láng, chèm nhẹp lên tay....Mà ta chỉ cần 1 miếng fơod wrap là xong
- Thịt sau khi quết , để tủ lạnh vài tiếng cho thiệt lạnh
- Trãi miếng nilông ra và múc khoảng 1muổng canh thịt nem đặt vô
- Sau đó gắp đôi cái bao lại như thế này...Và lấy 2 ngón tay vuốt nhẹ 1 đường thẳng cho miếng thịt nem dẹp ra
- Mở bao ra và đặt 1 cây xả vô rồi quấn lại giống cuốn bánh tráng
- Sau đó mình chỉnh lại cái đầu cho tròn là xong...
Làm theo cách này nhanh mà hỏng dơ tay nữa
Hình by MULAN/LXMN
Xong rồi ...Chúc thành công nha
2. Nem lụi của Gấumisa .
Dưới dây là hình ảnh Nem lụi Huế của sis GauMisa thực hành theo công thức trên và cho biết rất ngon . Nếu nhà có tiệc mình làm sẳn trước vài ngày, để vào tủ đông, lúc cần đem ra chiên sơ lại là xong, rất tiện và ngon. Có thể ăn với bánh hỏi, bún, cơm, cuốn bánh tráng chả ram .... hoặc ăn khơi khơi làm mồi nhậu cho mấy ông hihihi!
Hình by : Gaumisa
Hình by : Gaumisa
Hình by : Gaumisa
Hình by : Gaumisa
PS:
- Khi chiên chỉ cần vài muổng dầu, lật trở chiên sơ cho chả săn bề mặt. Nếu làm ít mỡ thì sau khi hấp, chiên nhanh lại sẽ ngon hơn nướng lỏ, ( nướng lữa than thì ngon rồi không tính) cho đở bị khô .
- Món này mỡ , bì nhiều thì ngon hơn , nhưng ai cử mỡ thì khi nhồi thịt cho thêm vài muỗng canh dầu oliu cũng cứu bồ được.
- nếu không có xả có thể dùng cây xiên thường, tuy mất đi chút ít hương vị nhưng vẫn ngon như thường
Không có nhận xét nào: