Nhắc tới Tết, không thể không nhắc tới nem chua , một món ăn được làm từ thịt heo xay trộn với bì và thính gạo,…
Nhắc tới Tết, không thể không nhắc tới nem chua , một món ăn được làm từ thịt heo xay trộn với bì
và thính gạo, sau đó được quấn chặt trong lá ổi hoặc lá sung để ủ chin. Ở đây thì tìm đâu ra lá ổi lá sung… Nhưng không thể vì thế mà bỏ qua món ăn ngày Tết này được
Công thức:
- 500gr ham , cắt sợi mỏng
- 1 gói bì đông lạnh đã chin ~230gr
- 350ml giấm
- 110gr đường
- 15gr thính gạo
- Tỏi, tiêu, muối, ớt hiểm
- 10gr đường + 15ml giấm (để dành xào ham )
Cách làm:
Khuyấy cho đường tan trong giấm rồi cho ham vào ngâm chung với đường và giấm qua đêm (nếu muốn ham có màu đỏ thì cho 1-2 giọt màu thực phẩm vào với giấm ngâm ham ).
Rả đông, rửa sạch bì tươi, để ráo nước, cắt thành sợi ngẳn khoảng 6-7cm.
ham sau khi đã ngâm qua đêm, lấy ra đổ bỏ giấm, để ráo, xay nhuyễn.
Trộn ham với thính gạo, bì, tỏi, tiêu, ớt, đường, giấm.
Bắt chảo lên bếp, không cho dầu. Bật lửa Medium. Cho ham vào xào đến khi thấy Bì ra nhựa (khoảng 10-15′).
Cho ham vào khuôn (có thể dùng plastic wrap để gói, mình dùng khuôn nhựa) ép thật chặt. Cắt vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.
Vậy là xong món nem chua bằng ham rồi đóChắc là không ngon bằng nem chua ở VN rời, nhưng mà ăn cho đỡ nhớ hương vị quê nhà :”)
Bảo quản Nem trong hộp kín, trữ trong ngăn mát tủ lạnh.
Không có nhận xét nào: